สวัสดีครับทุกคน ไม่ได้รีวิวตั้งนาน พอดีช่วงนี้มีหลายอย่างที่ต้องจัดการครับ เกมที่ผมจะมารีวิววันนี้เป็นการ์ดเกมเล่นสองคนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเล่นเกม เนื่องจากเป็นเกมที่ง่าย เล่นสนุกและต้องใช้ความคิดบ้างไม่มากเกินไป ทุกข้อล้วนเป็นเหตุผลที่ดีในการที่ใครจะซื้อเกมนี้มาเล่นครับ แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ มันเป็นเกมที่นักเล่นเกมลงความเห็นว่าเหมาะกับการเล่นกับภรรยาหรือแฟนมากที่สุด!  ก่อนอื่นคงต้องยอมรับกันก่อนนะครับว่า ถึงแม้ว่าเกมที่ออกมาในแต่ละปีไม่มีการระบุเพศของผู้เล่น และผมก็เชื่อว่าการเล่นเกมเหมาะกับทุกเพศทุกวัย มีน้องๆนักเล่นเกมผู้หญิงที่ผมรู้จักบ้าง แต่คนเล่นเกมก็มีผู้ชายมากกว่าผู้หญิงอยู่ดี นักเล่นเกมผู้ชายบางท่านอาจจะเคยลองชวนแฟนหรือภรรยามาเล่นด้วยแล้วอีกฝ่ายไม่ยอมมาเล่น สาเหตุนั้นมีหลายอย่างนะครับ เอาเป็นว่าผมไม่พูดถึงคราวนี้แล้วกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมที่ได้รับการยกย่องว่าคนรู้ใจของนักเล่นเกมชอบนักชอบหนาเป็นยังไง

 Overview

เกมนี้มีธีมเป็นการท่องเที่ยวและผจญภัยไปในดินแดนต่างๆอย่างเช่นเทือกเขาหิมาลัยหรือปิรามิดในอียิปต์ หรือจะดำดิ่งดูอารยธรรมเมืองโบราณไต้ทะเลลึก ท่องไปในใจกลางภูเขาไฟอันร้อนระอุ  แล้วไปปิดท้ายด้วยป่าrain forest ในบราซิล แต่จริงๆแล้วมันคือการ์ดเกมที่ไม่ค่อยเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ พูดง่ายๆคือแปะธีมให้ดุน่าเล่นขึ้นแค่นั้น แต่เกมนี้เป็นเกมที่สนุกมากอีกเกมนึงเลยไม่อยากให้พลาดการเล่นเกมนี้เพียงแค่เพราะเหตุผลนี้นะครับ

 Designer: Reiner Knizia
 จำนวนผู้เล่น : 2
 เวลา: 20-40 นาที
 อายุผู้เล่น: 10 ขวบขึ้นไป
 บริษัทผู้ผลิต :Kosmos/ Rio Grande Games
 
 Components 


 Rulebook
1 เกมบอร์ด 
 การ์ด 60 ใบ แบ่งเป็นการ์ดสถานที่ 45 ใบ และการ์ดการลงทุน 15 ใบ
คุณภาพของการ์ดและบอร์ดถือว่าดีครับ บอร์ดเป้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆและมีรูปคล้ายๆลายแทงของสถานที่ทั้งห้าในเกมนี้อยู่ จริงแล้วเกมนี้ไม่ต้องมีบอร์ดก็ได้ครับ แต่มันก็สวยดี สิ่งสำคัญของเกมนี้คือการ์ดตังหาก และก็นับได้ว่าการ์ดในเกมนี้ทำออกมาได้ดีครับ ตัวการ์ดมีคุณภาพสูง ภาพประกอบก็สวยงาม การ์ดในเกมนี้มีขนาดใหญ่กว่าการ์ดทั่วไปมากเลยหาซองใส่ยากซักหน่อย มาดูวิธีเล่นกันนะครับ

Gameplay

    ในตอนแรกผู้เล่นทั้งสองคนจะได้รับการแจกการ์ดคนละแปดใบโดยการสุ่ม  โดยการ์ดแต่ละใบจะมีรูปสถานที่อันเป้นจุดหมายปลายทางอยู่ พร้อมกับมีตัวเลขอยู่บนการ์ดด้วย การ์ดตัวเลขของแต่ละสถานที่มีเลขตั้งแต่สองถึงสิบ (9*5 =45ใบพอดี) ในตาของเรา เราจะต้องทำสองอย่างตามลำดับคือ
          1. วางการ์ดในมือ สามารถวางได้สองที่ครับ คือวางไว้ตำแหน่งข้างหน้าเราที่ตรงกับสีที่เราลงเพื่อป็นการบอกว่าเราต้องการจะเดินทางไปที่แห่งนั้น หรือวางลงบนบอร์ดตรงตำแหน่งของสีนั้น พูดง่ายๆก็คือการทิ้งการ์ดนั่นเอง

          1.1 การวางการ์ดเพื่อเดินทางสู่จุดหมายจะต้องวางจากตัวเลขน้อยไปหามาก แต่ไม่จำเป็นที่เราต้องลงเลขสองก่อน เราจะลงเลขไหนก่อนก็ได้เพียงแต่ลงไปแล้วเราจะวางเลขที่น้อยกว่านั้นของสีนั้นไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเราลงการ์ดหมายเลขห้าไปแล้วเราก็จะลงเลขสองถึงสี่ของสีนั้นไม่ได้นั่นเอง ทุกคร้งที่เราวางการ์ดลงบนสถานที่ที่เรายังไม่ได้ไป เราจะได้แต้มติดลบ (- 20 )ให้คิดซะว่าแต้มนี้เป็นเสมือนค่าเดินทางที่เราจะต้องจ่ายในการท่องเที่ยวแล้วกันนะครับ โดยจะจ่ายเพียงครั้งเดียวต่อการเดินทางไปหนึ่งสถานที่ ถ้าตาต่อไปเราลงการ์ดในสถานที่เดิมอีกก็ไม่ต้องจ่ายแล้วครับ จะจ่ายก็ต่อเมื่อไปที่ไหม่เท่านั้น การลงการ์ดในที่เดิมจะต้องเป้นสีเดียวกับใบที่วางอยู่และมีตัวเลขมากกว่าใบล่าสุด ทีนี้การ์ดตัวเลขที่เราลงไปทุกใบจะไปช่วยให้เราติดลบน้อยลง อย่างเช่นถ้าเราลงเลขสองไปในที่ไหม่ เราจะติดลบยี่สิบแต่เพราะว่าเรามีเลขสองอยู่จะทำให้ติดลบน้อยลงสอง เท่ากับ-18 ถ้าตาหน้าเราลงเลขสามของสีเดิมลงไปอีก จะทำให้เราติดลบเหลือแค่ -15 จุดประสงค์ของเกมนี้คือเราต้องลงการ์ดไปเรื่อยๆ จนแต้มลบกลายเป็นแต้มบวก โดยต้องตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวกี่ที่ เพราะว่าถ้าเราลงการ์ดได้มูลค่าน้อยแต้มก็อาจจะติดลบได้ สุดท้ายใครมีคะแนนมากที่สุดก็ชนะนั่นเอง

          1.2 ถ้าเราไม่อยากลงการ์ดใบใหม่ ให้เราเลือกการ์ดมาใบนึงแล้ววางไว้บนกระดานตามสีของสถานที่นั้น เป็นการทิ้งการ์ดถ้ามีการ์ดใบอื่นอยู่ในที่นั้นแล้วก็ให้วางทับใบนั้นไป

         2 หลังจากวางการ์ดแล้วเราต้องจั่วการ์ดหนึ่งใบโดยสามารถจั่วจากใบบนสุดของกองการ์ด หรือจั่วใบบนสุดของกองทิ้งการ์ดในสีที่เราต้องการ

        การ์ดการลงทุน


     การ์ดการลงทุนหรือการ์ดทำสัญญาเป็นการ์ดที่ใส่รวมอยู่ในกองการ์ดด้วยโดยมีทั้งหมดสีละสามใบ เราสามารถเล่นได้จากมือของเราเหมือนการ์ดธรรมดา ต่างกันที่ว่าจะต้องเล่นการ์ดชนิดนี้ก่อนที่จะมีการลงการ์ดตัวเลขของสีนั้น โดยจะลงกี่ใบก็ได้ การ์ดนี้มีประโยชน์ตรงที่ว่า หลังจากนับคะแนนของสีหรือของสถานที่ในแต่ละแห่งแล้ว คะแนนที่เราได้จากสถานที่นั้น จะถูกนำไปคูณ เช่นถ้ามีแต้มสีแดงสองแต้มตอนจบและมีการ์ดการลงทุนที่เราลงไป 1 ใบ จะเท่ากับ 2x2 สี่แต้ม แต่ถ้ามีการ์ดชนิดนี้ลงไปสองใบแต้มก็จะคูณสาม มีสามใบครบก็คูณสี่

   เกมจะจบเมื่อมีการจั่วการ์ดใบสุดท้ายในกองแล้วคิดคะแนนเลย โดยผู้เล่นแต่ละคนจะคิดคะแนนทีละสีถ้าสีนั้นมีการลงการ์ดการลงทุนก็เอาแต้มไปคูณตามอย่างที่บอก นำคะแนนทั้งหมดมาบวกกันใครคะแนนมากกว่าก็ชนะไป

   Comment

     เกมนี้เป็นเกมที่สนุกมากเพราะว่าทุกตาเราจะต้องตัดสินใจว่าจะลงใบไหนดี บางคนชอบรอให้จั่วได้การ์ดแต้มน้อยๆเพื่อจะลงก่อนเล่นใบใหญ่ แต่เราไม่รู้เลยว่าจะจั่วได้การ์ดใบนั้นมั้ย เพราะว่าถ้ารอนานไปอาจจะไม่ได้ลงการ์ดที่เราต้องการได้หมด แต่ถ้าลงเร็วไปก็เสียคะแนนเพราะว่าถ้าจั่วการ์ดใบที่ตัวเลขน้อยกว่าที่เราลงไปก็จะลงใบนั้นไม่ได้

    เกมนี้เป็นเกมที่พิเศษสำหรับผมมาก เพราะทุกครั้งที่เล่นจะทำให้ผมคิดถึงคนคนนึงที่ผมเคยเล่นด้วยเป็นประจำ ผมหวังว่าทุกคนจะชอบรีวิวเกมนี้นะครับ ถ้าคุณมีเพื่อนหรืแฟนที่อาจจะไม่ค่อยได้เล่นเกมแบบนี้ ลองพาเขาหรือเธอไปเที่ยวใน Lost Cities ดูสิครับ หาคนไกล้ตัวมานั่งเล่นด้วยสักเกม แล้วจะรู้ว่าทำไมการ์ดแค่ไม่กี่ถึงใบทำให้คนมีความสุขได้มากมาย

มีความสุขมากๆครับทุกคน

Blackpawn

Comment

Comment:

Tweet

#10 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-27 18:39

วันแรกที่ไปบ้านคุณบอยก็ได้ลองเกมนี้เลย ที่แท้มีเบื้องลึกเบื้องหลังแบบนี้นี่เอง sad smile

#8 By Roid (203.153.160.35) on 2008-10-27 09:41

ใช่แล้วครับ คือ blackpawn กับ redking ครับ
ตามไปคุยเรื่องเกมต่อได้ที่ www.thaiboardgame.net

Blackpawn

#7 By Boardgames★ on 2008-10-24 20:25

ว่าแต่ blog นี้มีผู้ดูแล 2 คนหรือคะ?

#6 By ซาโก๊ะจัง on 2008-10-24 19:29

ราคาประมาณ$12-$20ครับ

#5 By Boardgames★ on 2008-10-24 14:39

ภาพสวยน่าเล่น ^^ แพงไหมคะเนี่ย

#4 By ซาโก๊ะจัง on 2008-10-24 10:17

สนุกดีนะครับ ^^

#3 By Sixpsya (58.9.177.184) on 2008-10-23 20:15

..... -[]- ท่าทางยาก
การ์ดของเกมส์ สวย น่าสะสมเล่น จิงๆ
เกมส์แบบนี้ มีคนเล่นเป็นสมาคม น่าหนุกนะคับ confused smile

#2 By p.cobra on 2008-10-23 18:54

โอ้ เกมนี้มาแล้ว ยังไม่ได้เล่นเลย sad smile

#1 By kid^_^ on 2008-10-23 11:45