กลับมาอีกครั้งสำหรับของฟรี คราวนี้ผมเอาบอร์ดเกมบั่นทอนปัญญามาฝากครับ เกมนี้เป็นของฟรีครับ ซึ่งจะเรียกกันว่า Print and Play นั่นคือ ดาวน์โหลดและพิมพ์ออกมาจากนั้นก็ตัดๆติดๆก็เอามาเล่นกันได้ ซึ่งราคาก็ขึ้นกับคุณภาพที่คุณทำเองนั่นแหละ ซึ่งครั้งนี้เป็นการ์ดเกมที่ผมได้ลองเล่นหลายครั้งมากๆ พบว่าบั่นทอนปัญญาสุดๆแต่ก็สนุกสนานมากเช่นกัน เกมๆนั้นคือ Bleeding Sherwood ครับ

เกมๆนี้แต่เดิมผลิต จำหน่าย และคิดตังค์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปทางผู้ผลิตจึงนำมาอัพโหลดให้เล่นกันฟรีซะงั้น สำหรับตัวเกมพอดาวน์โหลดเสร็จ ไฟล์จะมี 3 ส่วน คือ กฎซึ่งมีแค่หน้าเดียว ตัวการ์ดซึ่งมี 2 ประเภท มี 8 หน้า รวมกัน 72 ใบ

สำหรับเนื้อเรื่องผมพอจะแต่งคร่าวๆได้ว่า กาลครั้งหนึ่ง มีชาวบ้านยากจนแห่งป่าเชอร์วูด ได้รับความช่วยเหลือจากฮีโร่ของพวกเขา "โรบินฮูด" โจรผู้ปล้นคนรวยแล้วเอาเงินไปแจกจ่ายคนจน พวกเราพ่อค้าพเนจรกลุ่มหนึ่ง ได้คุยกันว่า เหตุใดทำไมคนในป่าเชอร์วูดยังไม่รวยกันซักทีทั้งๆที่ การปล้นแต่ละทีไม่ใช่น้อยๆ ได้รับแจกกันไปก็ตั้งหลายรอบ ถึงคะแนนนิยมของโรบินฮูดในหมู่คนจนพุ่งพรวด แต่ทำไมงานของโรบินฮูดมันยังไม่จบซะที

เมื่อระดมสมองกันไปกันมา พวกเราจึงได้ข้อสรุปคือ "คนในป่าเชอร์วูด ใช้เงินไม่เป็น" ได้เงินมาก็เอาไปใช้จ่ายอีรุ่ยฉุยแฉะ พวกเราพ่อค้าเร่ในยุคโรบินฮูด ต้องใช้โอกาสนี้ แสวงหาประโยชน์ให้เต็มที่ จากนั้นต่างคนต่างก็แบกสัมภาระ มุ่งหน้าไปยังป่าเชอร์วูด สิ่งที่แบกก็หาใช่ทรัพย์สินมีค่าไม่ แต่เป็นขยะและของเหลือใช้ที่ขายไม่ได้ เพื่อเอาของเหล่านั้นไป(หลอก)ขายให้กับประชากรในป่าเชอร์วูด (กะจะรวยเอาวิธีนี้เรอะ)

เอาหละ! จบเรื่องเล่าแต้มสีแล้ว เรามาดูรายละเอียดโดยสรุป และอุปกรณ์ที่ทำขึ้นเองมีดังนี้เลย

รายละเอียดทั่วไป

 • ชื่อเกม - Bleeding Sherwood
 • ปีที่ผลิตครั้งแรก - 1996 (เริ่มแจกฟรีปี 2004)
 • ผู้ออกแบบ - James Ernest (USA)
 • ผู้ผลิต - Cheapass
 • จำนวนผู้เล่น: 3 - 8 คน
 • กลไกของเกม: Auction
 • เวลาที่ใช้เล่น: 30-45 นาที
 • ราคา - ฟรี

>>>>>  การดาวน์โหลด ให้ไปที่เวปของ Cheapass ที่นี่  <<<<<

การจัดเตรียมอุปกรณ์

อุปกรณ์ก็มีแค่การ์ดเท่านั้น โดยมี Peasants Card 27 ใบ และ Goodes Card 45 ใบ (Goodes เป็นการเขียนแบบเก่าของ Goods ซึ่งแปลว่า สินค้า) โดยเขาแนะนำให้ใช้กระดาษสีเหลืองสำหรับ Peasants Card และสีน้ำเงินสำหรับ Goodes Card แต่อุปกรณ์ชุดที่นำมาเสนอนี้ ต้องการจัดทำขึ้นมาอย่างถูกสุดๆ โดยทำขึ้นจากการ์ดเมจิกฯเหลือๆ(อีกเช่นเคย) และเพราะเกมนี้มีการ์ด 2 ประเภทเลยต้องหาการ์ดที่มีด้านหลังการ์ดไม่เหมือนกันอีกแบบหนึ่งมาด้วย เลยเอาการ์ด Summoner Master ประเภท Seal Card (หลังการ์ดสีน้ำเงิน) มาเพิ่ม โดยเอา Magic the Gathering มาทำเป็น Goodes Card และเอา Summonerฯ มาทำเป็น Peasants Card โดยการ์ดที่ปริ้นท์ออกมาก็สุดจะประหยัดเพราะการฟฟิกเป็นขาว-ดำ เลยปริ้นท์ด้วยเครื่องปริ้นท์เลเซอร์ (หมึกถูกกว่าอิงค์เจ๊ทหลายเท่านัก ฮุฮุ) อีกทั้งพอดีมีกล่องใส่การ์ดเหลืออยู่เลยเอามาตกแต่งเล็กน้อย

เรามาดูรูปร่างหน้าตาของที่พวกผมทำขึ้นดีกว่า

อุปกรณ์โดยรวม (การ์ด 5 Golde ทำเอง ไม่ต้องมีก็ได้)

 Peasants Card  ที่ใช้การ์ดซัมมอนเนอร์ทำขึ้น

 Goode Card ซึ่งใช้การ์ดเมจิคฯ ทำขึ้น

   

วิธีการเล่น

SETUP

ดูจากตารางในคู่มือเลยว่า เล่นกี่คนและแจกอะไรคนละเท่าไหร่ โดย Goodes Card ทั้งหมดที่ได้ให้เอาขึ้นมือ ส่วน Peasants Card ให้วางไว้หน้าตัวโดยคว่ำลงและห้ามดูเด็ดขาด

การ์ดที่เหลือทั้งสองประเภทให้วางตรงกลางคว่ำลง แยกกองกันไว้

ตารางการแจกการ์ดตอนเริ่มเล่น

CARD

การ์ดทั้งสองประเภทจะมีค่าต่างๆระบุไว้ดังนี้

สำหรับ Goodes Card จะมีชื่อและตัวเลขกำกับไว้ ตัวเลขบนการ์ดจะบอกถึง คุณค่าหรือมูลค่าของการ์ดนั้นๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี (รึเปล่า)

สำหรับ Peasants Card จะมีชื่อและตรงมุมจะมีค่ากำกับไว้ 2 อย่าง อย่างแรกคือ Golde ซึ่งหมายถึงถ้าเราขายของให้คนๆนั้น จะได้ทองกลับมาเท่ากับจำนวนนั้น และ Goode นอกจากจะได้ทอง เรายังได้ของแถมจากคนๆนั้นเพิ่มมาอีกด้วย (โดยการเปิดกองการ์ด Goodes Card ที่เหลืออยู่จากการแจก) 

ทั้ง Peasants Card และ Goodes Card จะมีการ์ดพิเศษดังนี้

Peasants Card มี 1 ใบ คือ The Sheriff
Sheriff หรือนายอำเภอ จะช่วยคนแห่งป่าเชอร์วูดไม่ให้ถูกพวกเรา(ต้มตุ๋น)ขาย ของเกินราคา โดยการ์ดใบนี้หากโผล่ขึ้นมาให้ เปิด Peasants Card เพิ่มอีก 1 ใบ แล้วให้แต่ละคนสามารถประมูลการ์ดได้แค่ใบเดียวเท่านั้น (กฎการเล่นเดี๋ยวจะบอกอีกทีด้านล่าง)

Goodes Card มี 3 ใบ ได้แก่
Robin Hood
เมื่อการ์ดใบนี้โผล่มา จะทำการกวาด Goodes Card ที่ได้เล่นไปแล้วในรอบนั้นๆไปทิ้งทั้งหมด คนที่เล่นการ์ดใบนี้ได้จั่ว 1 ใบ (อารมณ์เหมือนโดนปล้น)

Maid Marian เมื่อการ์ดใบนี้โผล่มา จะทำการกวาด Goodes Card ที่ได้เล่นไปแล้วในรอบนั้นๆทิ้งหมดเช่นกัน แต่คนที่เล่นการ์ดใบนี้จะ้ได้ทองฟรี 5 Golde (อารมณ์แบบว่าโผล่มากดราคาของยังไงยังงั้น)

Little John ก็เหมือนกัน คือเมื่อการ์ดใบนี้โผล่มา จะทำการกวาด Goodes Card ที่ได้เล่นไปแล้วในรอบนั้นๆทิ้งทั้งหมด แต่คราวจะกวาด Mark Card หรือ เหยื่อของเราไปด้วย สำหรับ Mark Card ดูเกี่ยวกับวิธีเล่นด้านล่าง (อารมณ์ประมาณว่าพูดจาปลุกระดมให้ไม่ซื้อของเราจนต้องทิ้งไปเอง)

The Sheriff

Robin Hood

Maid Marian

 Little John

การเล่น

ให้เริ่มจากคนที่ชนะเกมที่แล้วก่อน ให้คนๆนั้นเปิดกอง Peasants Card มา 1 ใบ วางไว้ตรงกลาง เราจะเรียกการ์ดที่วางตรงกลางนี้ว่า Mark ซึ่งก็หมายถึงเหยื่อของ พวกเรานั่นเอง เหยื่อแต่ละคนจะมีทองคนละไม่เท่ากันและพร้อมเอาทองที่มีทั้งหมดซื้อสินค้า (ขยะ)ที่เรานำเสนอ (เงินที่ได้มาง่าย มันก็หายไปง่ายเหมือนกัน หายมาอยู่ในกระเป๋าพวกเราซะดีๆ โฮ่ๆ)

เริ่มประมูลที่คนเปิดการ์ด แล้ววนตามเข็มนาฬิกา โดยแต่ละคนมีตัวเลือกให้ทำแค่ 2 อย่าง คือ [เล่น Goodes Card ในมือ] หรือ [ผ่้าน] ผู้เล่นที่บอก[ผ่าน]ไปแล้วไม่สามารถจะ[เล่น Goodes Card]ได้อีก ไม่มีข้อจำกัดใน การ[เล่น Goodes Card] สามารถลงการ์ดที่มีค่าต่ำกว่าหรือสูงกว่าใบก่อนหน้าก็ได้ เมืิ่่อทุกคนผ่านทั้งหมดให้มาดูว่า Goodes Card ที่เล่นไปแล้วของใครมีผลรวมมากที่สุด คนนั้นจะได้ Peasants Card ที่อยู่ตรงกลางทั้งหมดไป (อารมณ์ประมาณว่า เขาเสนอของน่าสนใจกว่าอะ เอาอันนี้ก็แล้วกัน) ให้คนที่ชนะประมูลในรอบนั้นๆเก็บ Peasants Card ที่อยู่ตรงกลางทั้งหมดไปวางหงายที่หน้าตัว เพื่อแทนตัวบันทึกว่า ได้ทองจากคนเหล่านั้นที่ระบุอยู่ในการ์ดเท่าไรบ้างแล้ว

ในกรณีที่ Peasants Card ที่เปิดออกมามีค่าของ Goode อยู่ด้วยให้เปิดกอง Goodes Card ที่เหลือจากการแจกตอนต้นมาวางเพิ่มกับ Peasants Card ตามจำนวนที่ระบุ(วางหงาย) คนที่ชนะประมูลจะได้ทั้ง Peasants Card และ Goodes Card โดย Goodes Card จะเอาขึ้นมือเพื่อนำไปใช้ในรอบถัดไป

เมื่อการประมูลจบลงในแต่ละรอบ ของที่ใช้ในการประมูลทั้งหมด (Goodes Card) จะถูกกวาดทิ้ง โดยไม่สนใจว่าใครจะเป็นคนได้ทองไปในรอบนั้น (ฉะนั้นเวลาประมูลคิดดีๆก่อนตัดสินใจ เพราะถ้าประมูลแพ้จะเสียการ์ดไปเปล่าๆ)

คนที่ชนะการประมูลในรอบที่แล้วจะเป็นคนแรกในรอบถัดไป หากกอง Peasants Card ที่อยู่ตรงหน้าเขาหมดให้ทำการเปิด Peasants Card จากกองตรงกลาง หากกองตรงกลางหมดให้ถือว่าเกมจบ

Edit: เมื่อไรที่ Peasants Card เปิดมาจากกองตรงกลาง ให้เปิด Goodes Card เพิ่มเข้าไปอีก 1 ใบเสมอ

การประมูลแย่งการ์ด Wee Horris (มูลค่า 5 Golde + 2 Goode)

DEAD ROUND

Dead Round เกิดขึ้นเมื่อ การประมูลจบลงโดยมีค่าของ Goodes Card รวมแล้วเท่ากัน การประมูลรอบนั้น จะไม่มีใครได้ทองไปในรอบนั้น (เหยื่อลังเลเลยไม่เอาของใครเลย) ให้ทำการกวาด Goodes Card ที่เล่นรอบนั้นทิ้งแล้วให้เปิด Peasants Card ใบใหม่เพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งใบ

หรือ รอบนั้นทุกคนผ่านหมดโดยไม่ได้ทำการประมูล(ไม่มีใครเล่น Goodes Card) ก็ให้เปิด Peasants Card ใบใหม่เพิ่มเข้าไปเช่นกัน (เวลาประมูลชนะก็จะได้ Peasants Card ตรงกลางทั้งหมดไปรวดเดียว)

การเปิด Peasants Card ใบใหม่ ให้เปิดกองเดียวกับครั้งที่แล้ว ถ้าหมดก็ให้เปิดกองกลาง

ตัวอย่างการเล่น

สมมติว่าเล่นกัน 4 คน

2 คนแรก [เล่น Goodes Card] ไปแล้วเพื่อประมูลเอา Putwoody ซึ่งมี 15 Golde
คนที่สามเลือกว่าจะเล่นหรือ [ผ่าน]

คนที่สามเลือก [เล่น] ถึงตาคนที่สี่

คนที่สี่ยัง[เล่น]ต่อมาถึงตาคนแรก

คนแรกเลือก[ผ่าน] จากนั้นคนที่สองเลือก[เล่น]ต่อ
โดยลง Goodes Card เพิ่มไปอีก 1 ใบ

คนที่สาม[เล่น]ต่อด้วย จึงลง Goodes Card อีก 1 ใบตาม คนที่สี่และคนแรกผ่าน
คนที่สองและคนที่สามก็ผ่านด้วย ผลคือแต้มสูงสุดเป็น 6 แต้มเท่ากัน 2 คน
เป็น Dead Round กวาด Goode Card ที่เล่นไปทั้งหมดทิ้งไป (ทั้ง 6 ใบ)
ไม่มีใครได้ Peasants Card ในรอบนี้

รอบถัดมา เปิดการ์ดเพิ่มอีกได้ Bethesda การประมูลจึงประมูลพร้อมกันสองใบ คือ
Putwoody+Bethesda
แต่ทุกคนผ่านหมด ก็เลยเป็น Dead Round อีก
รอบถัดมาเปิดได้ Young Coddy รอบนี้จึงเป็นการประมูลทั้งสามใบคือ
Putwoody+Bethesda+Young Coddy
(ถ้ารวม Goodes Card จาก Young Coddy ก็จะเป็น 4 ใบ)
 

เกมจบ

คนที่มีทองรวมถึง 100 Golde ก่อนจะเป็นผู้ชนะ หรือ เมื่อ Peasants Card กองตรงกลางหมด ใครมีทองมากที่สุดชนะ

ผู้เล่นหน้าตาดี 3 คนที่เล่น Bleeding Sherwood ชุดนี้

วิจารณ์

เกมๆนี้ เป็นเกมที่ไม่ค่อยได้สาระเท่าไร (ก็บอกไปตอนต้นแล้วว่าบั่นทอนปัญญา)  แต่ความเฮอา ของการเล่นพูดได้เลยว่าสุดยอด และเพราะกฎการเล่นที่คนแพ้ต้องเสียทุกอย่าง ทำให้เกิดการอยากเอาชนะสูงทำให้เกมนี้ดูมีชีวิตชีวาเมื่อเล่น

นอกจาก เกมจะแจกฟรีแล้ว เกมๆนี้ยังใช้ต้นทุนในการจัดทำที่ต่ำอีกด้วย เพราะตัวเกมทั้งหมดเป็นขาว-ดำ จึงสามารถใช้หมึกเครื่องเลเซอร์ หรือหมึกเครื่องดอท ซึ่งมีราคาถูกมาจัดทำได้

ข้อเสียของเกมนี้ คือ การพึ่งดวงมาเกินไปถ้าผู้เล่นได้การ์ดตอนต้นดี นั่งในตำแหน่งที่ได้เปรียบ ก็สามารถเล่นชนะได้ง่ายๆ (แต่ไม่ได้หมายความว่าดวงดีจะชนะเสมอไป มันขึ้นอยู่กับจังหวะการเล่นด้วย)

เกมๆนี้เหมาะมากที่จะเล่นในปาร์ตี้ เอาไว้ฆ่าเวลาเมื่อไม่มีอะไรทำ ซึ่งผมรับรองว่าสร้างความครื้นเครงได้อย่างแน่นอน

คะแนน (แง่ดี=10 / แง่ลบ=0)

 • ระบบเกม 6
 • ความสนุก 9
 • ความกดดัน 6 (สบายๆ 10 / เครียดๆ 0) 
 • อุปกรณ์ (ขึ้นอยู่กับที่คุณทำ)
 • คุณค่าในการเล่นซ้ำ 9

By REdkINg

Comment

Comment:

Tweet

แล้วเราจะมีวิธีเพิ่มการ์ด (goode) บนมือ ได้วิธีไหนบ้างครับ เพราะลองเล่นดูแล้ว การ์ดในมือมักจะถูกใช้หมดแล้วไม่ได้เพิ่มใหม่ จนจบเกมส์

#7 By คนขี้สงสัย (180.183.129.92) on 2012-04-02 03:58

อยากให้หาของฟรีมารีวิวบ่อยๆ

#6 By เกมส์ (115.87.5.34) on 2011-09-06 21:46

น่าเล่นดีครับ อยากให้หาของฟรีมารีวิวบ่อยๆ ฮา

#5 By เต้ย Game Master on 2009-01-25 19:19

ผมแพ้ทางเกมประมุล !!!
T_T

#4 By Sixpsya (58.9.173.169) on 2008-12-17 23:36

อุอุ เกมใหมมาและ เกมนี้เล่นแล้วฮาดีจริง ๆ

#3 By kid^_^ (58.9.175.90) on 2008-12-17 12:34

เป็นเกมที่เล่นง่าย แต่บั่นทอนอารมณ์อย่างร้ายแรง จากอารมณ์ดีๆ ก่อนเล่น จะเริ่มคลุ้มคลั่งขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ confused smile confused smile

#2 By Roid (203.153.160.35) on 2008-12-15 17:13

มีรีวิวเกมแบบปริ้นแอนเพลย์แล้ว ^ [] ^
เห็นด้วยกับรีวิวเกมประเภทนี้ค่ะ อย่างน้อยก็ทำเล่นเองได้ พอสนใจมากขึ้นอาจจะได้แฟนๆเล่นการ์ดและบอร์ดเกมเยอะขึ้น ^____^~

ปล. ลิ้งดาวน์โหลดหายากไปหน่อยนะคะพี่บอย
น่าจะวางไว้เด่นๆตรงกลางเว้นบรรทัดบนล่างให้เห็นชัดๆ จะขึ้นนำก่อนแนะนำเกมหรือจะปิดท้ายน่าจะชัดกว่านะคะ

#1 By Blood Lust Vampyre (::[o]::) on 2008-12-14 06:26